21.10.19รีวิวบางส่วนจากผู้เรียนคอร์ส 50+โดย คุณวรรณลักษณ์ สุจริต อดีตผู้อำนวยการฝ่ายข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวไทย
(ช่อง 9 /MCOT HD ช่อง 30) บมจ.อสมท

(จาก facebook https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=2493603494299400&id=100009493217141) วันที่ 21 ตุลาคม 2019 ·ไปอังกฤษคนเดียว 1 เดือน
กับ Course 50+ ของ English in Chester
16 ก.ย -11 ต.ค.และเที่ยวต่ออีก 4 วัน มันคืออะไรเริ่มแรก เห็น Course นี้จาก Ideal Education ใน Facebook ซึ่งปกติจะส่งน้อง ๆไปเข้าคอร์ส หรือเรียนต่อในหลายประเทศ คราวนี้ลงคอร์ส สว. เราลองส่งข้อความไปสอบถามรายละเอียด ซึ่งได้ข้อมูลดีมากจาก"น้องน้ำ" แน่นอนว่า ต้องเช็คความน่าเชื่อถือ ทั้ง Ideal Education และ English in Chester... ผ่าน โอเคทั้งสองแห่ง ตัดสินใจไปแน่นอน ก็โอนเงินและเตรียมทำวีซ่า


ขั้นตอนนี้ไม่ง่าย เอกสารเยอะ ได้น้องน้ำช่วยเต็มที่ แปลเอกสาร หาเพิ่มให้และวันนัดไปยื่นวีซ่าก็ไปด้วย จนผ่าน ลุ้นสุดท้ายคือ ที่พัก ที่คุยกันไว้แต่แรกคือ Fontessa House ไม่ไกล เดินไหว แต่ English in Chester เปลี่ยนเป็นอีกที่หนึ่ง ไกลกว่าเยอะ เดินไป-กลับเดือนหนึ่งเต็ม ๆไม่น่าจะไหว ได้"น้องน้ำ"นี่แหละที่ช่วยคุยให้จนได้ที่เดิมในที่สุด และการเดินทางก็เริ่มขึ้น

วันแรก พร้อมหน้าพร้อมตา ปฐมนิเทศแล้ว Test และสัมภาษณ์ เพื่อแบ่งกลุ่มตามคะแนน บ่ายคุณครูนำเดินชมเมือง City Walk ทำให้รู้ว่าเราอยู่ย่านเมืองเก่า รถเมล์ไม่ผ่านจ้า เดินอย่างเดียว วันที่ 2 ดูบอร์ด รู้แล้วว่าอยู่กลุ่มไหน ก็เริ่มเรียน บรรยากาศสบาย ๆห้องละ 7-8 คน จัดโต๊ะเป็นตัว U แต่เรียนจริงจัง เช้าเป็นคุณครู Nicola สอน Grammar สอนเร็ว สอนไว บอกนี่ไง Top Class พักดื่มน้ำชา กาแฟ ครึ่งชม. 11.00-11.30 คราวนี้เป็นคุณครู Miriam สวย หวานซ่อนเปรี้ยว เน้นความเข้าใจ ฟัง พูด จนถึงบ่ายโมง ตอนเห็นตารางเรียนก็ยังคิดว่า เรียนถึงบ่ายโมงเอง ดีจัง สบาย ๆแต่จริง ๆแล้วเนื้อหาแน่นเอี๊ยด เล่นเอาเหนื่อยเหมือนกัน

ช่วงบ่ายจะเป็น Social Programme ที่โรงเรียนจัดมีจิบชาแบบอังกฤษ ที่เรียกว่า Cream Tea ล่องเรือชมแม่น้ำ ชมการแสดง หรือ นั่งรถบัสไปชมสถานที่ต่าง ๆ ส่วนวันเสาร์หรืออาทิตย์จะเป็นทริปใหญ่ไปเช้า กลับค่ำ ๆกันเลย ทริปเหล่านี้ รร.เลือกมาอย่างดี เช่น Iron Bridge นี่ก็จุดเริ่มต้นปฏิวัติอุตสาหกรรมของโลก Port Sunlight ทำสบู่ซันไลต์ ปัจจุบันคือ Unilever / Chirk Castle ปราสาท 700 ปีที่ยังคงอยู่อย่างสมบูรณ์พร้อมการตกแต่งภายในอย่างวิจิตร และอื่น ๆอีกมากมาย

เนื่องจาก Course นี้จะผู้ใหญ่ ๆหน่อย จึงจะมีทัวร์สำรวจ Pub ยามค่ำคืนบ้าง ไปดริ๊งค์ ฟังเพลง Irish บ้าง หรือ ดินเนอร์ริมน้ำ ส่วนนี้ให้เลือกว่าใครอยากจะไปก็ลงชื่อไว้ ใครไม่ชอบก็ไม่ต้องไป ที่พิเศษนอกเหนือจากการเรียนคือ รร.จัดเจ้าหน้าที่ เป็นสาวน้อยชื่อ Anna ดูแลกิจกรรมพิเศษ อยากไปเที่ยวที่ไหน ปรึกษา Anna ได้ Chester อยู่ไม่ไกลจาก Liverpool และ Manchester ขึ้นรถไฟไปเดี๋ยวก็ถึง North Wales หรือ Lake District ก็มีรถบัสพาไปได้ อยากจะล่องเรือแม่น้ำดี หรือมีกิจกรรมพิเศษอะไร Anna จัดให้พี่ ๆได้ค่ะ

1 เดือนเต็ม ถามว่าได้อะไร...


*การได้ยินคนอังกฤษพูดภาษาอังกฤษกับเราโดยตรง

*การเรียนที่ได้ความรู้ทั้งศัพท์ การออกเสียงและ Grammar

*คนยุโรปและชาติต่าง ๆที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ 2 นั้น พอ ๆกับเรานี่แหละ

*ได้รู้จักกับคนหลายชาติ ฟังเรื่องราวที่น่าสนใจ และกลายเป็นเพื่อนกัน

*ได้อยู่ใน Chester เมืองเก่าที่โรมันสร้างไว้เมื่อ 2000 ปีก่อนเพื่อเป็นฐานที่มั่นทางทหาร และพัฒนามีอาคาร Tudor สวยงาม ไม่ต้องสูดดมควันพิษ เพราะห้ามรถยนต์วิ่งใจกลางเมือง ร้านรวงเล็ก ๆดูไปคล้ายเมืองตุ๊กตา

แต่...การเดินทางเช่นนี้ ต้องไม่กลัวปัญหา เช่น หลงทาง โทรศัพท์เดี้ยง ฝนตกหนัก วันที่ลืมพกร่ม เครื่องซักผ้าเกเร Keycard หัก เข้าบ้านไม่ได้ สัญญาณไฟไหม้ดัง เบื่อขนมปัง อยากทานอาหารไทย แม้แต่หมอน นอนไม่สบาย เป็นต้น สรุปว่า ถ้าใจอยากไป... ไปเลยค่ะ สนุกสนาน ผจญภัย ได้อะไรมากกว่าที่คิด